Đăng nhập
Đăng ký

Cách nhận biết gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp

Thứ sáu - 22/03/2019 00:56

Cách nhận biết gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp

Cách nhận biết gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp
Sự đa dạng về mẫu mã, chủng loại và màu sắc của đồ nội thất gỗ khiến người mua rất khó khăn trong việc phân biệt gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp. Dưới đây là cách phân biệt hai loại...

Sự đa dạng về mẫu mã, chủng loại và màu sắc của đồ nội thất gỗ khiến người mua rất khó khăn trong việc phân biệt gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp. Dưới đây là cách phân biệt hai loại sản phẩm này bằng mắt thường.

Cách nhận biết gỗ tự nhiên

- Dựa vào mẫu mã: Gỗ tự nhiên rất đa dạng về mẫu mã. Bề mặt sản phẩm làm từ gỗ tự nhiên thường được chạm khắc những đường nét rất tinh xảo nhằm tôn thêm vẻ đẹp của sản phẩm. Hoa văn, hình khối chạm trổ cũng có chỗ sâu, chỗ nông tự nhiên tùy theo ý tưởng của nghệ nhân điêu khắc.

- Quan sát kết cấu phần đầu gỗ, bạn cũng dễ dàng nhận biết đâu là gỗ tự nhiên. Cụ thể, loại gỗ này bao giờ cũng có vân gỗ chạy từ mặt trước đến mặt hông và đi ra mặt phía sau của sản phẩm, tạo thành một khối thống nhất với nhau. Đồng thời, các vân gỗ cũng có sự đan xen một cách hài hoà.

Cách nhận biết gỗ công nghiệp

Cách nhận biết gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp
Gỗ công nghiệp ít khi được chạm khắc, nếu có chỉ là những đường nét rất nông

- Về mẫu mã: Loại gỗ này khá đơn điệu về mẫu mã, thường chỉ bó buộc trong một vài mẫu, tuy nhiên màu sắc thì vô cùng phong phú. Gỗ công nghiệp cũng không thể điêu khắc, chạm trổ tinh xảo như gỗ tự nhiên, nếu có thì chỉ là những đường nét rất nông.

- Bề mặt vân gỗ: Do phải bảo vệ để tránh gỗ bị lở, bong tróc, các thợ thủ công thường tạo một lớp keo, bột để phần đầu gỗ lại. Do đó, vân gỗ sẽ không thể nối liền với mặt hông, mặt sau nên và không thể tạo thành một khối đồng nhất được.

Có 3 chất liệu gỗ công nghiệp thường được sử dụng, đó là MDF, Okal và ván ép. Trong đó gỗ MDF tốt hơn so với Okal và ván ép.

Một vài ưu điểm của đồ gỗ công nghiệp so với đồ gỗ tự nhiên:

Gỗ công nghiệp có giá thành rẻ hơn hẳn so với gỗ tự nhiên. Vì có kích thước khá lớn nên sản phẩm tạo ra ít phải chắp nối. Đặc biệt, gỗ công nghiệp có ưu điểm là rất đa dạng về màu sắc, phù hợp với rất nhiều loại sơn trang trí nội thất. Nhược điểm duy nhất của gỗ công nghiệp có lẽ là độ bền không cao.

Bannha.net - Theo Kienthuc.net

Chia sẻ bài viết:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Vui lòng đợi trong giây lát