Đăng nhập
Đăng ký

Các dự án Kè sông Cần Thơ tạo cảnh quan đô thị thành phố

Thứ bảy - 07/03/2020 05:33
TP Cần Thơ đang tập trung triển khai các dự án kè khu vực sông Cần Thơ nhằm chống sạt lở bờ sông, bảo vệ an toàn khu dân cư và các công trình hạ tầng cơ sở, tạo cảnh quan đô thị khu vực trung tâm thành phố... Nổi bật là Dự án Kè sông Cần Thơ - Ứng phó biến đổi khí hậu đang được triển khai quyết liệt công tác giải phóng mặt bằng và tổ chức thi công ở các gói thầu.
Các dự án Kè sông Cần Thơ tạo cảnh quan đô thị thành phố

 

Lãnh đạo TP Cần Thơ vừa mới kiểm tra, chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, triển khai thi công Kè sông Cần Thơ - Ứng phó biến đổi khí hậu.

Dự án Kè sông Cần Thơ- Ứng phó biến đổi khí hậu, nguồn vốn vay từ Cơ quan Phát triển Pháp (AFD), có tổng mức đầu tư hơn 810,74 tỉ đồng (phê duyệt tại Quyết định 1027/QĐ-UBND TP Cần Thơ ngày 13-4-2016). Dự án có chiều dài toàn tuyến 5,16km; trong đó đoạn kè bờ phải (thuộc quận Ninh Kiều và huyện Phong Điền) dài 2,71km (từ cầu Cái Sơn đến tiếp giáp dự án kè chống sạt lở khu vực chợ Mỹ Khánh), đoạn kè bờ trái (thuộc quận Cái Răng và huyện Phong Điền) có chiều dài 2,45km (từ cầu Cái Răng đến địa bàn huyện Phong Điền).

Kè sông Cần Thơ - Ứng phó biến đổi khí hậu với mục tiêu chống sạt lở bờ sông, chống lũ lụt cho người dân sinh sống trong khu vực trung tâm thành phố; khắc phục tình trạng lấn chiếm mặt tiền sông, lập lại trật tự xây dựng, di dời các công trình lấn chiếm để đảm bảo an toàn thoát lũ, an toàn giao thông thủy; góp phần tạo thế chủ động trong việc ứng phó với tình hình biến đổi khí hậu. Đồng thời kết nối hài hòa, đồng bộ với công trình kè sông Cần Thơ đã và đang xây dựng để tạo thành một hệ thống công trình bảo vệ bờ hoàn chỉnh, bảo vệ an toàn cho dân cư và các công trình hạ tầng của thành phố. Công trình cũng giải quyết từng bước vấn đề môi trường cho cư dân sinh sống trong khu vực; tạo cảnh quan đô thị, điều kiện vui chơi giải trí, thể dục dọc tuyến kè, nâng cao đời sống của cư dân đô thị. Tạo điều kiện phát triển kinh tế- xã hội cho địa phương, nhất là phát triển du lịch, dịch vụ cũng được dự án hướng tới.

Thời gian qua, Dự án Kè sông Cần Thơ - Ứng phó biến đổi khí hậu đã tập trung cho công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư để có điều kiện khởi công các gói thầu trong quý III-2020. Theo Ban Quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng TP Cần Thơ, dự án có 536 trường hợp bị ảnh hưởng, nhu cầu tái định cư khoảng 379 nền. Đến nay đã phê duyệt kinh phí bồi thường, hỗ trợ cho 335 trường hợp, chi trả cho 294/335 trường hợp… Công trình có 4 gói thầu, trong đó gói thầu số 2 (Ninh kiều - Phong Điền) có mặt bằng đủ điều kiện triển khai thi công khoảng 600/1.364m và gói thầu số 4 (quận Cái Răng) có mặt bằng đủ điều kiện triển khai thi công khoảng 1.142/1.250m. Các nhà thầu cũng đã tập kết máy móc, thiết bị sẵn sàng thi công 2 gói thầu này và đã triển khai đúc cọc thử… Đến nay, các gói thầu số 1, số 2 và số 4 đã ký hợp đồng với nhà thầu, thời gian thi công trong vòng 20 tháng tính từ ngày bàn giao mặt bằng; gói thầu còn lại số 3 đang tập trung phê duyệt thiết kế cơ sở điều chỉnh…

Bà Bùi Thị Kiều, Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng TP Cần Thơ, cho biết thêm: Công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án mới chỉ có huyện Phong Điền bố trí được tái định cư cho dân bị ảnh hưởng với 21 nền, quận Ninh Kiều và Cái Răng chưa có nền bố trí. Ban đề xuất quận Ninh Kiều và Cái Răng đây nhanh công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư để đảm bảo tiến độ thi công kè; hiện nay nhu cầu nền tái định cư còn 358 nền cũng cần thành phố hỗ trợ bố trí cho dân bị ảnh hưởng bởi dự án…

 

Gói thầu số 4 Dự án Kè sông Cần Thơ - Ứng phó biến đổi khí hậu đã đảm bảo mặt bằng thi công 1.142/1.250m.

Về phía địa phương, Phó Chủ tịch UBND quận Cái Răng Nguyễn Thị Trúc Linh cho rằng: Địa phương đang tập trung quyết liệt công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư ở gói thầu số 3 và số 4, bàn giao mặt bằng thi công. Đối với Khu tái định cư Thường Thạnh phục vụ bố trí cho người dân ảnh hưởng bởi dự án này, quận đã tập trung phê duyệt quy hoạch 1/500, thiết kế cơ sở dự án.

Kiểm tra Dự án Kè sông Cần Thơ- Ứng phó biến đổi khí hậu mới đây, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ Đào Anh Dũng đánh giá cao sự nỗ lực của 3 địa phương trong công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án thời gian qua, thực hiện được kết quả đạt khá. Ban Quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng TP Cần Thơ đã có sự tập trung trong việc phối hợp với AFD, đơn vị tư vấn thiết kế. Tuy nhiên, so với yêu cầu, tiến độ dự án này còn chậm, nhất là trong công tác giải phóng mặt bằng. Do đó, để đảm bảo tiến độ dự án này, các quận Ninh Kiều, Cái Răng cần tập trung cho công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư; sớm phê duyệt kinh phí bồi thường, hỗ trợ dứt điểm cho các trường hợp còn lại, vận động người dân nhận tiền, bàn giao mặt bằng, trong điều kiện chưa có nền bố trí tái định cư chi tiền tạm cư cho người dân. Trong đó, tập trung ưu tiên tại vị trí gói thầu số 2 và số 4. Sở Xây dựng, Trung tâm Phát triển Quỹ đất thành phố, các địa phương đẩy nhanh tiến độ phê duyệt quy hoạch 1/500, thiết kế cơ sở, để triển khai xây dựng 2 khu tái định cư (Khu tái định cư Thường Thạnh - Cái Răng và Khu tái định cư ở đường Nguyễn Văn Cừ - Ninh Kiều) phục vụ bố trí tái định cư cho dân bị ảnh hưởng bởi dự án này.

Ngoài Dự án Kè sông Cần Thơ - Ứng phó biến đổi khí hậu, Ban Quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng TP Cần Thơ còn là chủ đầu tư Dự án Kè sông Cần Thơ. Trong đó, riêng đối với Dự án Kè sông Cần Thơ, phía bờ trái thuộc quận Cái Răng gồm kè và công viên sau kè đã hoàn thành đưa vào sử dụng hơn 2 năm qua. Hiện nay, tuyến kè và công viên sau kè này đang tạo mỹ quan đô thị cho quận Cái Răng, cũng như đảm bảo an toàn cho khu vực sông Cần Thơ. Phía bờ phải thuộc quận Ninh Kiều, Ban đã triển khai thi công trở lại 2 gói thầu (gói số 1 và số 2) dài 1,8km (điểm đầu từ cầu Cái Sơn, điểm cuối cách đường Trần Hoàng Na khoảng 446m) từ cuối năm 2019. Đến nay, 2 gói thầu tiến độ đã đạt khoảng 80% khối lượng, Ban phấn đấu hoàn thành vào cuối quý II-2020.

 

Tác giả bài viết: Bài, ảnh: ANH KHOA

Chia sẻ bài viết:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Vui lòng đợi trong giây lát